Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Which of these is one of the five rights of delegation?
AThe right supervision
BThe right uniform
CThe right time of year
DThe right salary
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Five days after hip surgery, a patient suddenly becomes breathless with sharp chest pain and a fast heart rate. What should the nurse suspect?
ANormal recovery after hip surgery
BA pulmonary embolism
CA chest infection developing slowly
DAnxiety about going home
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Why can a very low serum albumin contribute to oedema?
AIt lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
BIt raises the blood pressure in the capillaries and pushes fluid out
CIt increases the number of red cells
DIt makes the kidneys retain potassium
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Nhóm phát hiện nào phân biệt tốt nhất sốc tim với sốc giảm thể tích?
ALượng nước tiểu giảm
BÁp lực tĩnh mạch cảnh tăng và ran nổ ở phổi
CDa lạnh, nhợt
DNhịp tim nhanh, hạ huyết áp và mạch ngoại vi yếu, nhỏ như sợi chỉ
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 14 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.
HCO₃⁻ 14 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Giá trị luyện tập: Na⁺ 138, Cl⁻ 102, HCO₃⁻ 22 mmol/L và albumin 17 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân có mạch 74/min và huyết áp 106/69 mmHg. Hãy tìm chỉ số sốc SI = HR/SBP. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
HR 74/minBP 106/69 mmHg
SI =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.
1nguy cơ thấp
2nguy cơ trung bình
3nguy cơ cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 62 kg (BMI dưới 30) cần 30 kcal/kg/ngày. Dịch nuôi ăn qua ống cung cấp 1 kcal/mL và chạy bằng bơm 24 giờ mỗi ngày. Bạn đặt tốc độ bơm R là bao nhiêu mL/h? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
62 kg30 kcal/kg/ngày1 kcal/mL24 h
R = mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 2000 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 17,5% dextrose và 5% amino acid, cộng với 500 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm tổng năng lượng E bệnh nhân nhận được tính bằng kcal mỗi ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
2000 mLdextrose 17,5%amino acid 5%lipid 500 mL · 1,1 kcal/mL
E = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp nhanh xoang
2nhịp bộ nối
3block nhĩ thất độ I
4nhịp chậm xoang
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1tỉ lệ
2nhịp
3sóng P
4Khoảng PR
5Thời gian QRS
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient wants to leave the hospital against medical advice. What should the nurse do?
ALock the door so the patient cannot leave the unit
BLet the patient leave without telling anyone
CInform the provider, explain the risks and document the discussion
DHide the patient’s clothes and belongings until the provider arrives
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
At 08:00 a nurse has four tasks. Which order is best?
AUpdate care plans, give insulin with breakfast, give routine medications, check the patient with a falling SpO₂
BGive insulin with breakfast, update care plans, check the patient with a falling SpO₂, give routine medications
CGive routine medications, check the patient with a falling SpO₂, update care plans, give insulin with breakfast
DCheck the patient with a falling SpO₂, give insulin with breakfast, give routine medications, update care plans
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A nurse finds an unlabeled syringe of clear fluid on the medication counter. What should the nurse do?
ADiscard it, because its contents cannot be confirmed
BGive it to the patient whose medication is due
CLabel it with the most likely drug name
DAsk nearby staff and use it if someone recognizes it
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Hành động nào của điều dưỡng cho thấy năm thời điểm vệ sinh tay đang được tuân thủ?
ACô dùng cùng một đôi găng giữa hai bệnh nhân
BCô chỉ làm sạch tay ở đầu và cuối ca
CCô chỉ làm sạch tay khi tay trông bẩn
DCô làm sạch tay sau khi chạm vào thanh chắn giường
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient with a low clinical probability of deep vein thrombosis has a normal (negative) D-dimer. What is the best interpretation?
AA DVT is unlikely and can usually be ruled out
BA DVT is confirmed and anticoagulation is needed
CThe test is useless and should always be ignored
DA pulmonary embolism is now certain to be present
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh suy tim dùng lisinopril, spironolactone và thuốc bổ sung kali. Hôm nay kali là 6,0 mEq/L. Cách giải thích nhiều khả năng nhất là gì?
ANhiều thuốc làm tăng kali đang được dùng cùng lúc
BSpironolactone gây mất kali
CThuốc bổ sung kali không ảnh hưởng đến nồng độ huyết thanh
DLisinopril làm giảm kali
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · The right supervision
Vì sao đây là đáp án
The five rights of delegation are the right task, circumstance, person, direction or communication, and supervision or evaluation. The registered nurse stays accountable for the decision to delegate.
Đáp số
A · The right supervision
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · A pulmonary embolism
Vì sao đây là đáp án
Sudden breathlessness, pleuritic chest pain and tachycardia after surgery suggest a clot from the leg has reached the lungs. This is an emergency needing urgent medical review.
Đáp số
B · A pulmonary embolism
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · It lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
Vì sao đây là đáp án
Albumin creates oncotic pressure, drawing fluid into the capillaries. When it is low, as in liver disease, nephrotic syndrome or malnutrition, fluid leaks into the tissues.
Đáp số
A · It lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Áp lực tĩnh mạch cảnh tăng và ran nổ ở phổi
Vì sao đây là đáp án
Cả hai loại đều gây nhịp tim nhanh, hạ huyết áp, da lạnh và nước tiểu ít. Trong sốc tim, tim suy gây ứ huyết tĩnh mạch và phù phổi, nên truyền nhanh lượng dịch lớn có thể làm nặng thêm.
Đáp số
B · Áp lực tĩnh mạch cảnh tăng và ran nổ ở phổi
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 29 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·14 + 8 = 29 mmHg
tầm xa: 27–31 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 29 mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: AGc = 19,75 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 138 − (102 + 22) = 14
Hiệu chỉnh theo albumin
14 + 0,25·(40 − 17) = 19,75 mmol/L
Đáp số
AGc = 19,75 mmol/L
Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: SI = 0,7
Các chỉ số huyết áp: áp lực mạch PP = SBP − DBP. Huyết áp động mạch trung bình MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3, một ước tính dựa trên việc ở nhịp tim bình thường, tim dành khoảng hai phần ba mỗi nhịp cho thì tâm trương (kém chính xác hơn khi nhịp tim nhanh); MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng cho tưới máu cơ quan. Chỉ số sốc SI = nhịp tim/SBP bình thường khoảng 0,5–0,7; giá trị trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo sốc.
Chỉ số sốc
SI = 74/106 = 0,6981 ≈ 0,7
Đáp số
SI = 0,7
Trong hoặc dưới mức thông thường 0,5–0,7.
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ thấp
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0
Cộng
Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 15 + 0 + 0 + 0 = 15
Mức nguy cơ
15 → nguy cơ thấp
Đáp số
nguy cơ thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: R = 78 mL/h
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Năng lượng cần
E = 30·62 = 1860 kcal/ngày
Thể tích mỗi ngày
V = 1860/1 = 1860 mL/ngày
Tốc độ bơm
R = 1860/24 = 77,5 ≈ 78 mL/h
Đáp số
R = 78 mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: E = 2140 kcal/ngày
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số gam dextrose và amino acid
dextrose: 17,5·2000/100 = 350 g
amino acid: 5·2000/100 = 100 g
Kilocalo của từng thành phần
dextrose: 350·3,4 = 1190 kcal
amino acid: 100·4 = 400 kcal
lipid: 500·1,1 = 550 kcal
Tổng năng lượng
E = 1190 + 400 + 550 = 2140 kcal/ngày
Đáp số
E = 2140 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: block nhĩ thất độ I
Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,32 s, không đổi, dài hơn 0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).
Diễn giải
block nhĩ thất độ I
Đáp số
block nhĩ thất độ I
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: Thời gian QRS
Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,14 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).
Bước bất thường đầu tiên
Thời gian QRS → nhịp xoang với QRS rộng
Đáp số
Thời gian QRS
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Inform the provider, explain the risks and document the discussion
Vì sao đây là đáp án
A competent adult has the right to leave. The nurse informs the provider, makes sure the patient understands the risks and documents it; holding the patient against their will may be false imprisonment.
Đáp số
C · Inform the provider, explain the risks and document the discussion
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Check the patient with a falling SpO₂, give insulin with breakfast, give routine medications, update care plans
Vì sao đây là đáp án
A falling SpO₂ is a possible breathing problem and comes first. Insulin must be matched to the meal, routine medications have a time window, and documentation such as care plans comes last.
Đáp số
D · Check the patient with a falling SpO₂, give insulin with breakfast, give routine medications, update care plans
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Discard it, because its contents cannot be confirmed
Vì sao đây là đáp án
An unlabeled syringe could contain any drug or dose. It is discarded, and syringes are labeled straight away whenever they are not given immediately.
Đáp số
A · Discard it, because its contents cannot be confirmed
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · Cô làm sạch tay sau khi chạm vào thanh chắn giường
Vì sao đây là đáp án
Chạm vào môi trường xung quanh bệnh nhân, như thanh chắn và bàn, làm nhiễm bẩn tay, nên cần vệ sinh tay sau đó. Găng được thay giữa các bệnh nhân, và cần vệ sinh tay dù tay có trông bẩn hay không.
Đáp số
D · Cô làm sạch tay sau khi chạm vào thanh chắn giường
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · A DVT is unlikely and can usually be ruled out
Vì sao đây là đáp án
D-dimer is very sensitive, so a negative result in a patient with low clinical probability makes DVT or PE unlikely. A positive result is not specific, because surgery, infection, pregnancy and cancer also raise D-dimer; imaging is then needed.Đã đối chiếu với:D-Dimer Test · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
A · A DVT is unlikely and can usually be ruled out
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Nhiều thuốc làm tăng kali đang được dùng cùng lúc
Vì sao đây là đáp án
Thuốc ức chế men chuyển và spironolactone đều làm thận giữ kali, và thuốc bổ sung làm tăng thêm. Điều dưỡng giữ thuốc bổ sung, báo bác sĩ và kiểm tra chức năng thận cùng điện tâm đồ.Đã đối chiếu với:High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025); Spironolactone · MedlinePlus (NIH) (2018)
Đáp số
A · Nhiều thuốc làm tăng kali đang được dùng cùng lúc