Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
2Bài tập
1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân có Hb 114 g/L, SaO₂ 98% và PaO₂ 98 mmHg (13,1 kPa). Hãy tìm hàm lượng oxy động mạch CaO₂ = 1,34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0,003 × PaO₂ (mmHg) tính bằng mL O₂/dL.
Hb 114 g/LSaO₂ 98%PaO₂ 98 mmHg (13,1 kPa)
CaO₂ = mL/dL
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân thở oxy mũi lưu lượng cao có SpO₂ 98% ở FiO₂ 0,45 và nhịp thở 23/min. Hãy tìm chỉ số ROX ROX = (SpO₂/FiO₂)/RR, với SpO₂ theo phần trăm và FiO₂ dạng phân số. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
SpO₂ 98%FiO₂ 0,45RR 23/min
ROX =
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Giá trị luyện tập: Na⁺ 147 mmol/L, glucose 24 mmol/L và urê 15,9 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Na⁺ 147 mmol/Lglucose 24 mmol/Lurê 15,9 mmol/L
Osm = mOsm/kg
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Giá trị luyện tập: Na⁺ 135, Cl⁻ 114, HCO₃⁻ 13 mmol/L và albumin 18 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bảng theo dõi luyện tập ghi GCS 7, với E1 và V3. Điểm vận động M nào đã được ghi, và nó mô tả đáp ứng nào? Hãy cho con số.
GCS 7E1V3
M =
6.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.
1không có nguy cơ
2nguy cơ nhẹ
3nguy cơ trung bình
4nguy cơ cao
5nguy cơ rất cao
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Đặc điểm nào mô tả đúng nhất loét động mạch ở chân?
AỔ loét đau, nhợt, như bị đục khoét ở ngón chân, mạch bàn chân yếu
BỔ loét nông, ẩm phía trên mắt cá trong với da nâu
CỔ loét không đau dưới ụ gan bàn chân với chai dày xung quanh
DỔ loét tiết dịch ở cẳng chân trước với phù lõm của chân
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient with severe COPD has increasing ankle oedema and a raised JVP, but no crackles and a normal left ventricle on echocardiography. Which condition is most likely?
ADeep vein thrombosis
BAortic stenosis
CLeft ventricular failure
DCor pulmonale
3Dung dịch
1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp
Đáp số: CaO₂ = 15,26 mL/dL
Hàm lượng và vận chuyển oxy: CaO₂ = 1,34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0,003 × PaO₂ (mmHg), tính bằng mL O₂ trên dL máu, với SaO₂ là phân số. Gần như toàn bộ oxy gắn với hemoglobin; phần hòa tan rất nhỏ. Vận chuyển DO₂ = CaO₂ × cung lượng tim (L/min) × 10 (mL/min), vì 1 L = 10 dL; giá trị bình thường ở người lớn lúc nghỉ khoảng 1000 mL/min.
Hb tính bằng g/dL
114 g/L = 11,4 g/dL
Oxy gắn kết
1,34·11,4·0,98 = 14,97 mL/dL
Oxy hòa tan
0,003·98 = 0,294 mL/dL
Hàm lượng oxy
CaO₂ = 14,97 + 0,294 = 15,26 mL/dL
Đáp số
CaO₂ = 15,26 mL/dL
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp
Đáp số: ROX = 9,47
Tỷ số P/F và ARDS (định nghĩa Berlin): P/F = PaO₂ (mmHg)/FiO₂ (dạng phân số). Với PEEP hoặc CPAP ít nhất 5 cmH₂O, ARDS được phân độ nhẹ khi 200 < P/F ≤ 300, trung bình khi 100 < P/F ≤ 200 và nặng khi P/F ≤ 100 mmHg. Các tiêu chuẩn Berlin khác (khởi phát trong vòng một tuần, hình mờ hai bên, không được giải thích hoàn toàn bởi suy tim) cũng phải được đáp ứng. PaO₂ tính bằng kPa × 7.5 cho ra mmHg. Chỉ số ROX (SpO₂/FiO₂)/nhịp thở được dùng để theo dõi bệnh nhân thở oxy mũi lưu lượng cao.
SpO₂/FiO₂
98/0,45 = 217,8
ROX
ROX = 217,8/23 = 9,469 ≈ 9,47
Đáp số
ROX = 9,47
Từ 4,88 trở lên, giá trị được các nghiên cứu liên hệ với thành công của oxy lưu lượng cao.
3.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Osm = 334 mOsm/kg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Độ thẩm thấu tính toán
Osm = 2·147 + 24 + 15,9 = 333,9 ≈ 334 mOsm/kg
Đáp số
Osm = 334 mOsm/kg
4.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: AGc = 13,5 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 135 − (114 + 13) = 8
Hiệu chỉnh theo albumin
8 + 0,25·(40 − 18) = 13,5 mmol/L
Đáp số
AGc = 13,5 mmol/L
Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.
5.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: M = 3
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Điểm vận động
M = 7 − 1 − 3 = 3
M3: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ)
Đáp số
M = 3
6.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ rất cao
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 1 + 1 + 1 + 1 + 1 = 8
Mức nguy cơ
8 → nguy cơ rất cao
Đáp số
nguy cơ rất cao
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Ổ loét đau, nhợt, như bị đục khoét ở ngón chân, mạch bàn chân yếu
Vì sao đây là đáp án
Loét động mạch do thiếu máu cục bộ: sâu, giới hạn rõ, nhợt hoặc hoại tử và đau, ở ngón chân, gót hoặc điểm tỳ đè, da lạnh, không lông và mạch yếu. Ổ loét nông, ẩm gần mắt cá trong là loét tĩnh mạch, còn loét gan bàn chân không đau có chai thường là loét thần kinh (đái tháo đường).
Đáp số
A · Ổ loét đau, nhợt, như bị đục khoét ở ngón chân, mạch bàn chân yếu
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Cor pulmonale
Vì sao đây là đáp án
Chronic hypoxia in COPD causes pulmonary hypertension, which strains the right ventricle and leads to right heart failure with oedema and raised JVP. Management includes treating hypoxia (long-term oxygen if eligible), diuretics for oedema and optimising COPD treatment.