Đánh giá sức khỏe: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

2Bài tập

1.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
2.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 150/90 mmHg, mạch 48/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,0 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 12SpO₂ 98%không khíSBP 150HR 48AT 35,0 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,62PaCO₂mmHg354524HCO₃⁻mmol/L222624chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,62, PaCO₂ 24 mmHg (3,2 kPa) và HCO₃⁻ 24 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,62PaCO₂ 24 mmHg (3,2 kPa)HCO₃⁻ 24 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 136, Cl⁻ 107, HCO₃⁻ 10 mmol/L và albumin 27 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).

Na⁺ 136 mmol/LCl⁻ 107 mmol/LHCO₃⁻ 10 mmol/Lalbumin 27 g/L
AGc = mmol/L
5.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why should insulin injection sites be rotated?

  1. ABecause each site can only be used once
  2. BTo make the insulin work more quickly with each injection
  3. CTo prevent lumpy fatty swelling that affects absorption
  4. DTo stop the patient getting used to the needle
6.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with delirium tries to leave the ward at night, saying they are going home, and would be at serious risk outside. What is correct (England and Wales)?

  1. ALet them leave, as all adults are free to go wherever they like
  2. BGive a sedative without asking anyone
  3. CLock them in a side room until the morning for their own safety
  4. DAssess capacity and, if it is lacking, act in their best interests
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
68,835 gtt/min? gtt/minlàm tròn đến 1 gtt/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 68,835 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

68,835 gtt/min
x = gtt/min
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1½ tsp · 2/ngày · 7 d? × 50 mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 1½ tsp hỗn dịch uống hai lần mỗi ngày trong 7 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 50 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

1½ tsphai lần mỗi ngày7 ngày50 mL1 tsp = 5 mL
N =

3Dung dịch

1.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 13

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 4 + 3 + 1 + 1 + 1 = 13

Đáp số

B = 13
2.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 12/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 48/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 35,0 °C → 3

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 1 + 0 + 3 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,62: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 24 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 24 mmol/L: bình thường (22–26)

Bù trừ

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: AGc = 22,25 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 136 − (107 + 10) = 19

Hiệu chỉnh theo albumin

19 + 0,25·(40 − 27) = 22,25 mmol/L

Đáp số

AGc = 22,25 mmol/L

Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.

5.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · To prevent lumpy fatty swelling that affects absorption

Vì sao đây là đáp án

Injecting in the same place causes lipohypertrophy, which makes absorption unpredictable. Patients rotate within an area and check sites for lumps.

Đáp số

C · To prevent lumpy fatty swelling that affects absorption
6.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Assess capacity and, if it is lacking, act in their best interests

Vì sao đây là đáp án

A delirious patient may lack capacity for this decision. Staff can take reasonable, proportionate steps in their best interests, such as calm persuasion and close supervision, while seeking medical review.

Đáp số

D · Assess capacity and, if it is lacking, act in their best interests
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 69 gtt/min

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng bit một

68.835 → 8

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

68.835 → 8
8 từ 5 trở lên, nên làm tròn 8 lên.
Các chữ số sau đó (35) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 69 gtt/min

Đáp số

x = 69 gtt/min
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 3

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

7,5 mL × 2 × 7 = 105 mL

Số chai

105/50 = 2,1 → N = 3

Đáp số

N = 3

ExamProblems · examproblems.com/courses/health-assessment